Blog

THÀNH PHẦN CƠ BẢN CỦA HÌNH ẢNH

296 Views0 Comment

Khi chúng ta đến bất cứ đâu, chúng ta đều bắt gặp những hình ảnh. Chúng ta thấy chúng ở trong sách, báo, tạp chí, bảng biểu hay ở các bảo tàng … Chúng ta xem những hình ảnh chuyển động trên TV, raph chiếu phim, rạp hát … Ngay cả khi chơi game hay lướt web chúng ta đều bắt gặp rất nhiều hình ảnh. Chúng có thể to, nhỏ, đứng yên , màu sắc hay thậm chí là chỉ có trắng và đen. Chúng đều là hình ảnh.

Mỗi hình ảnh đều hàm chứa trong nó một câu chuyện, một cách nhìn và đôi khi là cả âm thanh nữa. Kết hợp chúng lại chúng ta sẽ tạo ra một bức ảnh có ý nghĩa cho người xem. Nếu hình ảnh đó sử dụng trong quảng cáo, người xem có thể cân nhắc mua sản phẩm. Nếu hình ảnh đó dung trong game trong câu chuyện, trong hình ảnh và âm thanh thì game đó thật dễ gây nghiện. Nếu là hình ảnh đó là phim, người xem có thể có rất nhiều cảm xúc khác nhau.

Mỗi hình ảnh có thể được chia thành 3 thành phần cơ bản :

  • Story – Cốt Chuyện : Đó là những tình tiết, nhân vật, các cuộc đối thoại …
  • Sound – Âm Thanh : Đó có thể là các cuộc hội thoại, hiệu ứng âm thanh, âm nhạc, …
  • Visuals – Hình Ảnh : Đó có thể là phong cảnh, đạo cụ, trang phục …

Và hôm nay chúng ta sẽ cùng xem các thành phần cơ bản của hình ảnh là gì nhé.

Các thành phần cơ bản của hình ảnh bao gồm : Space – không gian; Line – đường; Shape – khối; Tone – tông màu; Color – màu sắc; Movement – chuyển động; Rhythm – nhịp.

Tất cả các thành phần cơ bản này đều được bắt gặp trong mọi hình ảnh, cả đứng yên lẫn chuyển động. Diễn viên, địa điễm, đạo cụ, trang phục hay phong cảnh đều là các thành phần của hình ảnh. Các thành phần này đưa đến cho người xem tâm trạng, cảm xúc, ý tưởng và quan trọng hơn cả là tạo ra một cấu trúc cho hình ảnh. Trong bài viết này, mình sẽ nói về các thành phần cơ bản của hình ảnh liên quan đến điện ảnh và nhiếp ảnh.

1.Space – Không Gian :

Có 3 loại về không gian chính đó là :

  • Không gian vật lý ở trước camera.
  • Không gian khi nó xuất hiện trên màn hình.
  • Không gian của khối màn hình chính nó.
Phần mở đầu của phim “Punch Drunk Love”
2.Line & Shape – Đường và Khối :

Đường là do chúng ta cảm nhận, nó nằm trong đầu của chúng ta. Có rất nhiều đường trên thực tế nhưng chúng ta lại không thực sự nhìn thấy chúng. Khối gắn liền với đường bởi khối được tạo nên từ đường.

Shape – Khối
3. Tone – Tông Màu :

Tông màu có thể là độ sáng của vật thể so với màu xám. Tông màu là yếu tố quan trọng của trắng – đen và màu sắc trong phim và nhiếp ảnh.

Tone – Tông Màu
4. Color – Màu sắc :

Màu sắc là thành phần vô cùng mạnh mẽ, màu sắc cũng là thành phần có rất nhiều hiểu lầm. Việc thấu hiểu về màu sắc thường rất dễ nhầm lẫn.

Harry Potter movie colour palettes
5. Movement – Chuyển Động :

Chuyển Động là thành phần rất dễ bắt mắt. Chuyển động xảy ra khi chúng ta sử dụng vật thể, camera và mắt của người xem.

6. Rhythm – Nhịp :

Chúng ta thấy nhịp khá gần gũi. Chúng ta có thể nghe thấy chúng ( Khi nghe nhạc chẳng hạn ), có thể nhìn được chúng ( Phim nhanh hay chậm ). Nhịp có trong những vật thể đứng yên, vật thể di chuyển và khi ta editing.

Leave your thought