Blog

Contrast and Affinity – Độ tương phản và độ nhờ

197 Views0 Comment
Contrast – Độ tương phản là gì?

Đây là ví dụ của Contrast –  độ tương phản dựa trên tông của vật thể. Tông của vật thể là độ sáng của vật thể. Tông có thể hiển thị dưới dạng dịch chuyển của màu xám ( Trắng => Xám => Đen ). Độ tương phản của tông là hai sắc thái của màu xám khác nhau như thế nào dựa trên yếu tố độ sáng. 2 sắc thái màu xám ở mức tối đa tương phản là những khoảng màu trắng hoàn toàn và đen hoàn toàn. Bức hình dưới là miêu tả cho điều đó.

Affinity – Độ nhờ là gì?

Những tông màu xám nào đứng cạnh nhau thì có độ nhờ. Ví dụ như hình dưới

Tất cả các thành phần cơ bản của hình ảnh ( Space – không gian; line – đường; shape – khối; tone – tông; color – màu; movement – chuyển động; rhythm – nhịp ) đều có thể được miêu tả dựa trên độ tương phản và độ nhờ của ảnh. Có thể hiểu đơn giản hơn :

  • Contrast – độ tương phản : sự khác biệt
  • Affinity – độ nhờ : Sự tương đồng
Visual Intensity – Độ kích thích thị giác

Ở một cảnh nhiều pha hành động sẽ rất hấp dẫn và hồi hộp. Còn cảnh miêu tả một bức tranh đồng quê êm đềm và bình yên sẽ không mang lại cho ta cảm giác đó. Chơi game có thể cho ta cảm thấy thú vị. Một quảng cáo trên TV lại cho ta cảm giác kích động hoặc cảm thấy nhẹ nhàng. Phim tài liệu lại có thể cho ta cảm giác báo động. Những phản ứng cảm xúc này dựa trên cường độ, phản ứng cảm xúc của người xem khi họ đọc sách, nghe nhạc hoặc xem ảnh. Phản ứng của người xem có thể là cảm xúc (khóc, cười, hoặc la hét) hoặc thể chất (cơ bắp trở nên căng thẳng, họ che mắt, họ buồn  ngủ). Thông thường kích thích thị giác càng mãnh liệt, phản ứng khán giả càng mãnh liệt hơn.

Để mọi người dễ hiểu hơn. Mình sẽ lấy 2 ví dụ sau :

Đây là storyboard cho phim đầu tiên. Storyboard là gì? Storyboard là tập hợp những bức hình mà ở đó phác họa hình ảnh cuối cùng của phim. Khung hình bắt đầu bằng màu trắng sau đó là đen rồi trắng rồi lại đen và tiếp tục tiếp diễn như vậy … Sự lặp đi lặp lại này tiếp diễn trong khoảng một vài phút. Người xem hoàn toàn có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Sự lặp đi lặp lại này quá mạnh khiến người xem cảm thấy khó chịu và nhức mắt. Phim này độ tương phản quá cao.

Ví dụ tiếp theo là storyboard phim thứ 2. Tất cả các khung hình của phim thứ 2 đều là những màu xám như nhau, không có gì thay đổi. Người xem sẽ xem trong một vài phút và chắc chắn họ cảm thấy rất nhạt và chán. Phim này rất thiếu độ kích thích về thị giác.

 

Leave your thought