Blog

Chuyển động trong không gian tạo ra ảo ảnh chiều sâu cho khung hình

97 Views0 Comment

Một cách để tạo ra ảo ảnh về chiều sâu trong hình ảnh đó là sự chuyển động của camera và sự chuyển động của sự vật trong bức ảnh.

  1. Chuyển động của sự vật

Sự vật mà mình muốn nói tới ở đây là tất cả mọi thứ xuất hiện trước ống kính máy quay hoặc máy ảnh. Nó có thể là một người, một con vật, bóng chày, ghế, xe hay là một bóng đèn. Chúng đều không tạo ra sự khác nhau nào cả

Chỉ có hai hướng di chuyển cơ bản của một sự vật trong thực tại di chuyển trước camera. Sự vật đó có thể di chuyển song song hoặc vuông góc với khung hình. Hãy nhớ rằng , khung hình ở đây là một tấm phẳng 2D như một cái cửa sổ mà hình ảnh được chứa ở bên trong.

Sự chuyển động của sự vật trong khung hình có thể là di chuyển từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, di chuyển chéo và di chuyển theo hình vòng cung.

Chỉ một vật thể trong khung hình chắc chắc không thể tạo ra chiều sâu cho bức ảnh. Nhưng nó có thể được tạo ra khi có nhiều hai hoặc nhiều hơn trong nhiều mặt phẳng và di chuyển trong khung hình. Ví dụ như hình dưới.

Ví dụ trên thể hiện 2 người đang chuẩn bị chạy (một người ở FG và người còn lại ở BG). Cả hai người sẽ cùng chạy ở cùng một thời điểm và cùng ở một vận tốc như nhau. Chắc chắn người chạy ở FG sẽ vượt qua vạch đích trước và nhanh hơn so với người chạy ở BG, mặc dù cả hai đều phải di chuyển ở vận tốc như nhau và khoảng cách giống nhau.

Chúng ta có thể thấy một điểm VP (Vanishing Point) ở đoạn giao nhau giữa đường bắt đầu và đường vạch đích. Chúng ta cảm thấy rằng người ở FG dường như chạy khoảng cách xa hơn mặc dù cả hai đều chạy quãng đường như nhau. Khi người xem so sánh, người chạy ở BG có tốc độ chậm hơn và di chuyển một quãng ngắn hơn so với người chạy ở FG. Đồng thời người ở BG cũng nhỏ hơn nên nó cũng vô hình chung tạo chiều sâu cho bức ảnh. Sự khác biệt về tốc độ và khoảng cách di chuyển  tạo ra các ảo ảnh về chiều sâu.

Ảo ảnh chiều sâu cũng có thể được thể hiện dựa vào sự di chuyển của vật thể theo hướng vuông góc với khung hình. Vật thể di chuyển tiến lại gần camera hoặc ra xa dần so với camera có thể được gọi là đang di chuyển hướng vuông góc so với khung hình.

Một vật thể tiến lại gần camera nó tạo cảm giác rằng vật thể đó đang tăng tốc, nhưng nếu di chuyển ra xa camera ta lại có cảm giác nó đang dần dần giảm tốc độ. Sự thay đổi này được thể hiện bằn tốc độ của vật thể khi di chuyển vuông góc với khung hình. Ví dụ khi chúng ta xem một video về đoạn cất cách của máy bay. Khi chúng di chuyển lúc lấy đà ở phía dưới ta có cảm giác nó đang tăng tốc rất nhanh. Nhưng khi nhìn từ xa lúc nó bắt đầu bay lên bầu trời, ta lại có cảm giác dường như nó đang giảm tốc độ và bay chậm lại.

  1. Chuyển động của camera

Có 3 loại chuyển động của camera tạo ra ảo giác về chiều sâu cho hình. Camera chuyển động từ ngoài vào trong, chuyển động từ trái sang phái và chuyển động từ trên xuống dưới. Không quan trọng rằng bạn sử dụng dolly, crane, gimbal, bằng xe ô tô hay bằng trực thăng, tất cả chúng đều chỉ có 3 loại chuyển động mà thôi.

a) Chuyển động Camera từ trong ra ngoài

Chuyển động từ ngoài vào trong và ngược lại là sự chuyển động của camera rời xa hay lại gần chủ thể chính. Sự chuyển động này tạo ra sự tương quan giữa Foreground (FG) và Background (BG).

Khi camera di chuyển vào trong, chủ thể chính ở FG sẽ trở nên to lớn hơn so với các chủ thể ở BG. Đây chính là sự tương quan về khoảng cách giữa các vật thể ở FG so với các vật thể ở BG

Dựa vào hình ảnh minh họa ở trên để hiểu rõ hơn điều này. Camera sẽ bắt đầu cách nhân vật ở FG một khoảng cách là 6m và các nhân vật ở BG một khoảng cách là 55m

Khi camera di chuyển vào trong 5m. Khi đó camera chỉ cách nhân vật ở FG một khoảng cách là 1m và các nhân vật ở BG một khoảng cách là 50m. Ngay lúc đó, nhân vật ở FG giờ đây đã gần camera hơn 6 lần, chính vì thể nhân vật đó sẽ to hơn. Trong khi đó các nhân vật ở BG lại gần 5m/55m tức là bằng 1/10 khoảng cách, chính vì vậy sự thay đổi về kích thước là rất nhỏ.

Ngược lại khi camera di chuyển ra xa vật thể. Các vật thể ở FG chắc chắn sẽ nhanh chóng giảm kích thước hơn các nhân vật ở BG.

b) Chuyển động Camera từ trái sang phải

Ảo ảnh về chiều sâu cũng có thể xuất hiện khi camera di chuyển từ trái sang phải. Khi camera di chuyển từ trái sang phải, nó tạo thành một cảnh quay có tên là “tracking shot”.

Ở ví dụ minh họa này, có một nhân vật ở FG và 3 nhân vật khác ở BG. Camera sẽ di chuyển từ trái sang phải.

Khi camera di chuyển từ trái sang phải, nhân vật ở FG sẽ chuyển nhanh hơn so với 3 nhân vật ở BG. Người xem sẽ nhận thấy sự

c) Chuyển động Camera lên/xuống

Loại di chuyển cuối cùng của camera là di chuyển lên/ xuống.

Ở ví dụ minh họa này, chúng ta có một nhân vật ở FG và 2 nhân vật khác ở BG. Khi camera di chuyển lên trên, nhân vật ở FG sẽ di chuyển nhanh hơn và biến mất khỏi khung hình nhanh hơn rất nhiều so với 2 nhân vật còn lại ở BG. Và ngược lại đối với việc camera di chuyển xuống dưới.

Kết luận :

Trong cả ba trường hợp ở trên, sự di chuyển của camera tạo ra sự thay đổi về kích thước, khoảng cách giữa các nhân vật. Điều đó tạo nên chiều sâu cho bức ảnh, bức ảnh sẽ không còn cảm giác phẳng nữa mà thay vào đó là một bức ảnh có chiều sâu ảo ảnh.

Leave your thought